ยินดีต้อนรับ

รูปภาพของฉัน
รหัสนักศึกษา5411204422 คณะศึกษาศาสตร์ สาขาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

บันทึกการเข้าเรียนครั้งที่ 11 (24/08/55)


- วันนี้อาจารย์ให้ฟังเพลงเกาะสมุย แล้ววิเคราะห์ว่าในเพลงสื่อถึงอะไร วัตถุประสงค์ของเพลงคืออะไร และนักศึกษาฟังแล้วรู้สึกอย่างไร  - อาจารย์ยกตัวอย่างการจัดประสบการณ์ทางภาษาสำหรับเด็กปฐมวัยโดยใช่วรรณกรรมเป็นพื้นฐาน อาจารย์ยกตัวอย่างนิทานเรื่อง ช้างน้อยอัลเฟรด   อัลเฟรด ฟรานเชสคา วิกนากา (เรื่องและภาพ) / อาหนึ่ง (แปล) จากเรื่อง Alfred (มาเลเซีย)
สำนักพิมพ์ไบร์ท คิด, พิมพ์ครั้งแรก, 2548
ปกแข็ง 24 หน้า (21.5 x 26.5 ซม.), 175 บาท
 อัลเฟรด ช้างน้อยในสวนสัตว์มีหน้าตาไม่เหมือนช้างตัวอื่น เพราะอัลเฟรดมีงวงที่ยาวมาก-มาก  อัลเฟรดพยายามจะซ่อนงวงของตัวเอง ทั้งม้วนทั้งมัด แต่ซ่อนอย่างไรก็ไม่ได้ผล  อัลเฟรดรู้สึกอายงวงของตัวเองจึงมักจะปลีกตัวไปอยู่ตามลำพัง และแอบร้องไห้เมื่อเห็นช้างตัวอื่นๆ เล่นกัน
      วันหนึ่งมีเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากเด็กหญิงคนหนึ่งที่ติดอยู่บนกระดานลื่นสูง ไม่กล้าลงมา  สัตว์ทุกตัววิ่งไปดูแต่ไม่มีใครสามารถไต่บันไดไปช่วยได้  อัลเฟรดวิ่งไปที่ไม้ลื่นแล้วใช้งวงยาวพาดขึ้นไป ช่วยเด็กหญิงคนนั้นลงมาได้
      ตั้งแต่นั้นมาสัตว์ทั้งหลายก็ชื่นชมว่าอัลเฟรดคือวีรบุรุษ อัลเฟรดจึงไม่รู้สึกอายที่มีงวงยาวอีกต่อไป อัลเฟรดออกมาเล่นกับช้างตัวอื่นๆ และมีความสุขมากที่ตัวเองไม่เหมือนใคร
      ภาพวาดช้างน้อยที่แสดงสีหน้าอารมณ์ของความกังวล เศร้าใจ เหงา น้ำตาตก ที่งวงของมันยาวมากเกินไป และเนื้อเรื่องที่บอกเล่าถึงความพยายามทุกวิถีทางที่จะซ่อนงวงอันยาวนั้นไม่ให้ใครเห็น เพราะรู้สึกว่าตนเองแตกต่างจากช้างน้อยตัวอื่นๆ ทำให้เด็กๆ เทียบเคียงกับความรู้สึกของตนเองที่อาจจะรู้สึกว่า “ฉันไม่เหมือนใคร” เพราะมีหรือไม่มีอะไรสักอย่าง ซึ่งเด็กคิดว่าตนเองแตกต่างจากเพื่อน ด้อยกว่าเพื่อน ไม่ดีเท่าคนอื่นๆ
      การมีงวงยาวมากของอัลเฟรดอาจเป็นปัญหาในตอนต้นเรื่อง แต่ในตอนท้าย อัลเฟรดได้ใช้งวงยาวนั้นสร้างประโยชน์แก่ผู้อื่นจนได้รับการยอมรับ เด็กหญิงยื่นดอกไม้ให้ ได้ขี่งวงที่แสนพิเศษของช้างเพื่อนแก้ว สัตว์อื่นๆ ตัวเล็กตัวน้อยมาเกาะงวงของอัลเฟรดต่อกันยาว อัลเฟรดไม่รู้สึกอายอีกต่อไป “ฉันมีความสุขที่ไม่เหมือนใคร”       หนังสือเล่มนี้มีศิลปะในการสอนให้เด็กได้เรียนรู้อย่างลึกซึ้ง เกี่ยวกับการยอมรับความแตกต่างและเห็นคุณค่าของตนเองแก่เด็กปฐมวัย การพอใจในตนเองจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยความมั่นใจในตัวเอง พอใจในตัวเอง ผู้ปกครองสามารถใช้ อัลเฟรด เป็นสื่อกลางในการพัฒนาความคิดของเด็กๆ ให้มองเห็นคุณค่าของตนเอง ไม่ว่าเราจะเหมือนใครหรือไม่เหมือนใครก็ตาม เราก็ล้วนทำอะไรบางอย่างได้ในแบบของเรา
 
งานที่อาจารย์มอบหมาย
  -ให้นักศึกษาแต่งเพลงเกี่ยวกับอะไรก็ได้พร้อมท่าประกอบต้องมีทำนอง 
แล้วให้ทำลงใน  power point
   -ให้นักศึกษาส่งตัวแทนของกลุ่มออกมาเล่นนิทานหน้าชั้นเรียนตามที่ตนจับฉลากได้ กลุ่มดิฉันจับได้เล่านิทานด้วยเชือก  ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น